Friday, September 21, 2007

la gastronomie อาหารที่มีชื่อเสียงในแต่ละภาคของฝรั่งเศส

Bourgogne







อาหารที่มีชื่อเสียง คือ la fondue bourguignonne
la fondue bourguignonne คือ ฟองดูเนื้อ





Nord-pas-de-calais







อาหารที่มีชื่อเสียง คือ Les moules-frites
Les moules-frites คือ หอยแมงภู่กับมันฝรั่งทอด


*la moule (n.f) = หอยแมงภู่
le moule (n.m) = แม่พิมพ์







Lorraine













อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La quiche lorraine
La quiche lorraine คือ เบคอนไข่







Alsace








อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La choucrout

La choucroute คือ กะหล่ำปลีดองและไส้กรอก





Auvergne







อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La tourte au fromage


La tourte au fromage คือ พายเนยแข็ง





Rhône-Alpes




อาหารที่มีชื่อเสียง คือ Les quenelles de Lyon
Les quenelles de Lyon คือ เนื้อสัตว์ หรือเนื้อปลา ผสมกับมันฝรั่งแล้วนำไปทอด อาหารชนิดนี้ถ้าขึ้นชื่อ ต้องเป็นของเมืองLyon









Provence Alpes-Côte d'Azur




อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La bouillabaisse de Marseille

La bouillabaisse de Marseille คือ ซุปปลา อาหารชนิดนี้ถ้าขึ้นชื่อต้องเป็นเมือง Marseille

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home

Cursors from DressUpMyspace.com Falling Images, MySpace Codes, MySpace Layouts, MySpace Glitter Graphics from DressUpMySpace.com