la gastronomie อาหารที่มีชื่อเสียงในแต่ละภาคของฝรั่งเศส
Bourgogne
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ la fondue bourguignonne
la fondue bourguignonne คือ ฟองดูเนื้อ
Nord-pas-de-calais
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ Les moules-frites
Les moules-frites คือ หอยแมงภู่กับมันฝรั่งทอด
*la moule (n.f) = หอยแมงภู่
le moule (n.m) = แม่พิมพ์
Lorraine
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La quiche lorraine
La quiche lorraine คือ เบคอนไข่
Alsace
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La choucrout
La choucroute คือ กะหล่ำปลีดองและไส้กรอก
Auvergne
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La tourte au fromage
La tourte au fromage คือ พายเนยแข็ง
Rhône-Alpes
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ Les quenelles de Lyon
Les quenelles de Lyon คือ เนื้อสัตว์ หรือเนื้อปลา ผสมกับมันฝรั่งแล้วนำไปทอด อาหารชนิดนี้ถ้าขึ้นชื่อ ต้องเป็นของเมืองLyon
Provence Alpes-Côte d'Azur
อาหารที่มีชื่อเสียง คือ La bouillabaisse de Marseille
La bouillabaisse de Marseille คือ ซุปปลา อาหารชนิดนี้ถ้าขึ้นชื่อต้องเป็นเมือง Marseille
0 Comments:
Post a Comment
Subscribe to Post Comments [Atom]
<< Home